การีน่าเผย โปร-เกมเมอร์อนาคตสดใส เงินเดือนเริ่มต้น 50,000 บาท

BusinessEventMar 16, 2018

พร้อมยกเครื่องครั้งใหญ่วงการ eSport

เมื่อปีที่แล้วนับเป็นปีที่ดีของวงการเกมเลยทีเดียว คำว่า eSport หรือ การแข่งขันเกม นั้นถูกพูดถึงในวงกว้างและเริ่มเป็นที่ยอมรับมากยิ่งขึ้น สังเกตได้จากมุมมองและการรับรู้ที่ดีขึ้นของคนทั่วไป มีรายการแข่งขัน eSport ออกมาเป็นเรื่องเป็นราวในช่องใหญ่ ๆ หรือแม้แต่การกีฬาแห่งประเทศไทยเอง ตอนนี้ได้บรรจุ eSport ให้เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการแล้วอีกด้วย

Garena World มหกรรมเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน Southeast Asia

Garena นับเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญของวงการเกม เพราะได้เกมอย่าง ROV ที่ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง จนองค์กรใหญ่ๆ หรือแม้แต่รัฐบาลยังต้องหันกลับมามองและให้ความสำคัญเรื่องของเกมกันใหม่

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ปีนี้ Garena ทุ่มทุนแบบสุด ๆ กับมหกรรมเกมแห่งปี ที่ปีก่อน ๆ เคยใช้ชื่อว่า “Garena Star League” แต่ปีนี้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “Garena World” ซึ่งคุณอัลเลน ชู ผู้บริหารของทาง Garena ได้ประกาศว่านี่จะเป็นงานเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน Southeast Asia!! พร้อมกับเปิด VTR ของงานนี้ให้ได้ดูกัน ซึ่งพอได้เห็นตัวอย่าง Perspective ของงานในปีนี้แล้ว บอกเลยว่าถ้าเป็นคนรักเกมเห็นแล้วต้องขนลุกในความยิ่งใหญ่ของงานปีนี้แน่นอน เพราะจากปีที่แล้วที่ใช้พื้นที่ 2 ฮอลล์ของไบเทค บางนา แต่ปีนี้จัดไป 3 ฮอลล์เต็ม ๆ พร้อมกับเปิดตัวเกมใหม่ที่น่าจะสร้างกระแสให้กับวงการเกมบ้านเราอีก 3 เกม ซึ่งงานจะจัดขึ้นในวันที่ 31 มีนาคม-1 เมษายน นี้

เมื่อเกมเมอร์เป็นอาชีพได้จริง!!

จากการสำรวจพบตัวเลขที่น่าสนใจในคนเล่นเกมระดับโปรของประเทศไทย ที่เป็นผู้หญิงถึง 47% ตัวเลขนี้บ่งชี้ว่าปัจจุบัน eSport นั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่ผู้ชายอีกต่อไป แต่เป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทุกเพศ ดังนั้นทาง Garena จึงมีแผนที่จะยกระดับประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางของ eSport ใน Southeast Asia ให้ได้

ปัจจุบันหลายองค์กรที่สนใจในเรื่องของกีฬาก็เริ่มมีนักกีฬา eSport เป็นของตัวเองแล้ว และในงาน Garena World นี้ก็จะมีการเฟ้นหานักกีฬาระดับมืออาชีพเพื่อเซ็นสัญญากับทาง Garena อย่างเป็นทางการ โดยมีเงินเดือนเริ่มต้นที่ 50,000 บาท!! นี่แค่เริ่มต้นนะ นับเป็นตัวเลขที่น่าจะสูงที่สุดในเอเชียแล้ว โดยคุณอัลเลน ชู ยังบอกอีกว่าสูงกว่านักกีฬา eSport ของเกาหลีใต้ซะอีก

CW (Creative Wisdom) คิดว่าการที่ตั้งเงินเดือนสูงขนาดนี้ นอกจากจะเป็นการดึงดูดให้คนที่มีความฝันอยากเป็นนักกีฬา eSport ได้กล้าทำตามความฝันแล้ว ยังเป็นการปรับเปลี่ยนทัศนคติของคนทั่วไปที่มองว่าเกมเป็นเรื่องของความบันเทิงเท่านั้น แต่ต่อไปอาจสามารถกลายเป็นอาชีพได้ แถมยังรายได้ดีอีกด้วย

แก้เกมด้วยเกม

ชอบช่วงหนึ่งของ VTR ที่เปิดในงานแถลงข่าวมาก ที่หยิบเรื่องจริงของคุณครู 3 คนจากโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่สามารถแก้ปัญหาเด็กติดเกมได้ด้วยเกม

โดยคุณครูคนแรกนั้นพอเห็นว่าเด็กในห้องตัวเองติด ROV หนัก จนไม่เป็นอันเรียน เลยจัดการแข่ง ROV Tournament ตอนพักกลางวันซะเลย แถมมีรางวัลให้ทีมชนะ เป็นการพาไปกินข้าวกับเกมเมอร์มืออาชีพด้วย แต่กติกาการร่วมแข่งขันคือ ข้อแรกต้องไม่ติด 0 ข้อที่สองต้องใช้มือถือของตัวเองเท่านั้น และข้อที่ 3 ถ้าเล่นมือถือในเวลาเรียนจะถูกยึดและตัดสิทธิ์การเข้าร่วมการแข่งทันที ผลคือนักเรียนห้องนี้รีบแก้ 0 แก้ ร. ทันทีแบบไม่ต้องตาม

ถัดมาครูคนที่ 2 เลยเอาบ้างโดยจัดการแข่งเป็นกีฬาสีภายในห้องเลย แน่นอนว่ากติกาคือต้องไม่ติด 0 ติด ร. เช่นกัน และห้องนี้ก็ได้ผลตอบรับที่ดี จนครูวิชาอื่นประหลาดใจว่าทำไมเด็ก ๆ อยู่ ๆ ถึงมาแก้ 0 แก้ ร. กันเพียบ

ส่วนคุณครูคนสุดท้าย นักเรียนในห้องชอบมาสายและไม่ค่อยเข้าเรียน ครูก็เลยจัดแข่ง ROV เหมือนกัน แต่มีการแจกใบดำ ใบแดง โดยใครมาเข้าห้องเรียนสายจะได้ใบดำ คือห้ามออกจากป้อม 5 วินาทีแรก ส่วนใครมาโรงเรียนสายจะได้ ใบแดง คือห้ามออกจากป้อม 20 วินาทีแรก ผลคือนักเรียนในห้องมาตรงเวลากันอย่างพร้อมเพรียง เพราะทุกคนต่างโทรปลุกคนในทีมให้มาให้ทัน ไม่งั้นทั้งทีมจะโดนใบดำ ไม่ก็ใบแดง

จากที่คิดว่าเกมนั้นเป็นผู้ร้ายที่ทำให้นักเรียนไม่สนใจเรียน ด้วยวิธีนี้ทำให้นักเรียนนั้นพฤติกรรมดีขึ้นกว่าตอนที่ยังไม่มีเกมนี้เสียอีก ซึ่งก็ต้องชื่นชมคุณครูด้วยที่สามารถคิดไอเดียในการแก้ปัญหานี้ได้ เพราะเป็นทางออกที่วิน ๆ กันทุกฝ่ายทั้งครูและนักเรียน

CW คิดว่าถ้ามองลึกลงไป เกมนั้นมีประโยชน์มากกว่าแค่การเล่นฆ่าเวลาให้ความบันเทิง แต่ยังเป็นการฝึกฝนทักษะการแก้ปัญหา การวางแผน และแน่นอนว่าเป็นการเรียนรู้การทำงานร่วมกันเป็นทีมที่ดีมากอีกวิธี ถ้าเล่นอย่างเข้าใจ ก็มีคุณค่าไม่ต่างจากกีฬาอย่างอื่นเลย แถมยังเป็นกีฬาที่ไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของเพศ ภาษา หรือเชื้อชาติอีกด้วย ซึ่งจากการร่วมงานแถลงข่าวในวันนี้ ทำให้เราเห็นว่าอนาคตของกีฬา eSport ในประเทศไทยนั้นน่าจับตามองมาก เพราะเริ่มมีหลายภาคส่วนให้การสนับสนุนอย่างจริงจัง โดยนักกีฬาของไทยเองนั้นก็ทำผลงานสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในระดับนานาชาติไว้หลายงานเลยทีเดียว ต้องติดตามกันต่อไปว่าทิศทางของวงการ eSport นั้นจะเป็นอย่างไร แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้เห็นเงินเดือนเกมเมอร์แล้วขอเข้าไปซ้อมมือเตรียมไปลุยงาน Garena World แปป #ฉันจะเล่นแครี่