“พรจากฟ้า” หนังไทยที่ดีที่สุดในรอบหลายปี

FacebookLifestyleNov 30, 2016By Sittipong Sirimaskasem

หนังไทยเรื่อง “พรจากฟ้า” บอกเลยว่าทีแรกก็ไม่ได้คาดหวังอะไร.. เพราะคิดว่าหนังแบบนี้น่าจะออกมาเรียบ ๆ

แต่พอได้ดูแล้วต้องบอกว่านี่น่าจะเป็น หนังไทยที่ดีที่สุดในรอบหลายสิบปี!!! ถ้ามี 10 คะแนนจะให้ 30 .. ขนาดนั้นเลย? ก็จากเท่าที่ได้ดูหนังไทยมา หนังเรื่องนี้มีทุกอารมณ์ ทั้งสนุก ขำ ปลื้มปริ่ม รัก วัยรุ่นจีบกัน น่ากลัว ผี (มีจริงนะ) และบอกได้เลยว่าใครใจไม่แข็งมีได้เสียน้ำตา

หลังจากที่หนังพยายามบิ้วให้ผมเสียน้ำตามานาน ในที่สุดผมก็ต้องน้ำตาคลอจนได้!! แต่ไม่ใช่คลอเพราะความเศร้า แต่น้ำตาคลอเพราะ “ความรัก” ในหนังมากกว่า

เรื่องราวของคนสามกลุ่มที่มีความสัมพันธ์กันแบบไกล ๆ แต่ทุกคนมี story เป็นของตัวเอง มีความสุข ความเศร้า ความทุกข์ ความฮา แต่ทุกคนมี “เสียงเพลง” เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และเสียงเพลงนั้นก็คือเพลงพระราชนิพนธ์นั่นเอง

หนังเรื่องนี้ทำให้เพลงพระราชนิพนธ์เข้าถึงง่าย ทั้งเพลงที่เราคุ้นเคยและไม่คุ้นเคย ถูกนำมาเล่นประกอบภาพยนตร์เพื่อสร้างอารมณ์แบบที่ไม่เคยได้ฟังเพลงพระราชนิพนธ์ทำแบบนี้ที่ไหนมาก่อน และต้องบอกว่าคนทำหนังเลือกเพลงมาได้ดีจริง ๆ !! ส่วนตัวผมเพิ่งจะได้รู้จักเพลง “Still on my mind” และค้นพบว่าเพลงนี้ไพเราะมาก

ความตลกที่เป็นจุดแข็งของ GDH อยู่แล้ว บวกกับประสบการณ์ด้านการทำหนังเพลง ไหนจะหนังเศร้าและหนังรักที่ทำกันมายาวนาน งานนี้ GDH เอาฝีมือทั้งหมดที่มีอยู่มารวมไว้ในเรื่องเดียว

งานนี้ได้ข่าวมาว่านักแสดงไม่รับค่าตัวเลยซักคน (แถมเล่นได้ดีมาก ๆ ด้วย) ส่วนค่าตั๋วเข้าชมหนังเรื่องนี้คือ 99 บาท และรายได้ส่วนหนึ่งสมทบมูลนิธิชัยพัฒนาเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลด้วย

สรุปแล้วเรื่องนี้ “แนะนำมาก ๆ” นี่แนะนำจริงแบบไม่ได้อวย งานนี้ต้องขอบคุณClaim Di ilertuนำโดยพี่แจ๊คJack Arunsawadและพี่แตงPochjanee Wanaphongที่ชวนไปดูนะครับ นั่งดูไปก็ยิ้มไปรู้สึกดีขอบคุณอยู่ตลอดเวลาว่า ดีจังที่ทำให้ได้มาดูเรื่องนี้ เหมือนเป็นของขวัญปีใหม่ให้ผมเลย

รับรองว่ามีได้ดูรอบสองแน่ ๆ …


เก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม (facebook: GengSittipong)

  • Creative/ Designer, CEO บริษัท RGB72 จำกัด
  • Admin Page “Creative Wisdom
  • Columnist GM Magazine, GMBiz และ SCB SME
  • Speaker และ Mentor StartUps
  • Host ผู้จัดงาน Creative Talk
  • Director/Curator The A-Class